Sườn
xào chua ngọt kiểu miền Nam là một món ăn quen thuộc trong menu hằng
ngày của chúng ta, với nguyên liệu dễ kiếm tìm, hương vị thân thiện, mặn mòi đưa
cơm. do vậy, dù là món ăn bình dị, dễ dàng nhưng khung xào chua ngọt luôn có một
sức hấp dẫn đặc trưng trong lòng người yêu ẩm thực.
khung xào chua ngọt
từng là niềm khát khao dữ dội của những con người miền Nam khi còn tấm bé, đi
học về mà hít thấy mùi khuông xào chua ngọt là vất cặp sang bên, mau mau chuẩn
bị đến bữa cơm thì “mần” những 4, 5 chén vẫn còn thèm. đến khi lớn lên vẫn chẳng
thể hết ghiền món ăn đằm thắm, thân thuộc này.
Hãy
bổ sung ngay món ăn này vào trong menu hằng ngày của gia đình bạn để khỏi mất
ngày giờ với nghi vấn: “Hôm nay cả nhà ăn gì?” nữa. Hãy tham khảo công thức sau
đây của Em8.vn.
1/ vật liệu
- 500g sườn non (có khả năng dùng khung cây hay khuông que đều được, nhưng cả nhà mình thường thích khung non vì có phần xương sụn giòn rụm rất ngon)
- 3 nhánh hành lá, 1 củ hành tím, 1 củ tỏi
- Me chua chín (không có me thì bạn có khả năng thay thế bằng cốt chanh, giấm gạo hoặc giấm táo)
- Gia vị: Mắm ngon, muối, đường, nước tương, dầu ăn, dầu hào, bột ngọt, bột năng
2/ Quy trình chế biến
Bước 1: Sơ chế vật
liệu
– sườn non bạn chọn mua phần khung nhiều sụn, nhiều nạc, ít mỡ để
khi xào chua ngọt sẽ không gây ngấy và tứa mỡ. Bạn đem rửa sườn non với nước
sạch, xát với chút muối hột và xả lại với nước. Sau đó chặt miếng vừa ăn, thường
thì khuông non có chia khớp sẵn bạn rất dễ chặt. tiếp theo đó, cho sườn non vào
nước sôi trụng qua, trụng khoảng 3 – 5 phút để ra hết chất cặn, dơ, nước trụng
váng dầu và đục thì bạn vớt sườn ra xả sạch lại với nước lã, để ráo.
–
Me chua ngâm trong nước nóng, tiếp theo đó dùng vá múc canh dầm thẳng tay rồi
lọc qua rây để thu được nước cốt me.
– Hành lá bỏ rễ, bỏ phần lá héo, úa,
thái khúc nhỏ 1cm, hành tím, tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
Bước
2: Đem ướp khung với 2 thìa canh nước tương, một thìa cà phê nước mắm, một thìa
cafe đường, 1/3 thìa cà phê bột ngọt, chút tiêu, một thìa cafe tỏi băm, ½ thìa
cà phê dầu hào để tạo màu Sau đó dùng màng kín thực phẩm bọc kín lại và để trong
ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 tiếng cho thấm đều gia vị.
Bước
3: Bạn bắc một chảo dầu lên bếp, đổ dầu cho ngập mặt khung, dầu sôi cho khung
vào rán vàng đều hai mặt, không cừu quá kĩ, không cần phải phi thơm hành, tỏi để
rán chung vì khung chiên chung với hai thứ trên sẽ rất dễ cháy khét. Vớt khuông
ra đĩa có lót giấy dậm dầu.
Bước
4: vong hồn tạo thành hương vị thơm ngon của sườn xào chua ngọt đó chính là nước
sốt, công thức pha sốt, bao gồm: 2 thìa canh nước lọc, 4 thìa canh sốt me (dấm
ăn, nước cốt chanh), một thìa đường, 1 thìa canh mắm, 1/2 thìa cà phê bột năng,
1/3 thìa canh bột ngọt, có khả năng cho chút ớt vào nếu thích ăn cay, mẹ mình
còn hay cho 3 thìa nước ép táo vào để tăng vị ngon lên nữa, bạn có khả năng thêm
hoặc bỏ qua tùy thích.
Khuấy
đều hỗn hợp trên.
Bước 5: Giữ lại một chút phần dầu ăn vừa rán khuông,
bạn cho hành tím, tỏi băm vào phi thơm, hành, tỏi ngả màu thì bạn cho hỗn hợp
sốt trên vào khuấy đều tay, tới khi sốt hơi sệt thì cho khuông non cừu vào xào
đều tay, đến khi sốt chua ngọt quyện đều vào khuông và tạo màu nâu cánh gián đẹp
mắt, bạn tắt bếp.
Bước
6: Bạn dọn khuông xào chua ngọt ra đĩa, trang trí với dưa leo, hành ngò, tiêu và
rau sống. Dùng nóng với cơm.
Món khuông xào chua ngọt kiểu miền
Nam chỉ dễ dàng như vậy thôi. Quan trọng nhất là ở phần pha nước sốt me, nếu
bạn không tuân thủ liều lượng gia vị thì sẽ chẳng thể làm một đĩa khuông xào
chua ngọt hoàn hảo và ngon đúng vị được. không những thế nếu không tìm được me,
bạn vẫn có thể biến tấu bằng chanh leo để tạo vị chua, ngọt đặc thù cho món
ăn.
Chúc các bạn thành công với cách chế biến sườn sào chua ngọt kiểu
miền Nam dễ dàng mà hấp dẫn trong căn bếp của mình.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét